Thứ ba, ngày 24 tháng 9 năm 2019

  Thị xã Phú Thọ: Nỗ lực xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia

   Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Thọ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, toàn bộ các trường học trên địa bàn thị xã sẽ đạt chuẩn Quốc gia. Song, từ nhiều năm trước, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đã được các cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở quan tâm triển khai. Hiện 30/34 trường học trên địa bàn thị xã đã đạt chuẩn Quốc gia, điều này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

  Được giảng dạy, học tập trong với các thiết bị hiện đại nên giáo viên, học sinh Trường THCS Phú Hộ đều rất tích cực, hào hứng bước vào giờ học

  Năm học 2015 – 2016, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Phú Hộ đều vui mừng, phấn khởi khi trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Đây không chỉ là niềm vinh dự và tự hào to lớn của nhà trường mà còn của toàn thể Đảng bộ, nhân dân xã Phú Hộ. Nhìn lại những năm đầu tiên khi mới chia tách khỏi trường Phổ thông cơ sở Phú Hộ, Trường THCS Phú Hộ chỉ có vỏn vẹn 8 phòng học tranh tre, vách nứa, không văn phòng, không thiết bị, không thư viện và không có các phòng chức năng. Việc dạy và học của thầy trò trong trường vì vậy mà gặp không ít khó khăn…

  Dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên trong trường và hệ thống các phòng học, cô giáo Phạm Thị Hồng Hương – Hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho biết: “Hiện toàn trường có 16 lớp học với gần 500 học sinh. Trong năm học 2014 - 2015, Trường THCS Phú Hộ đã được đầu tư gần 12 tỷ đồng cho việc xây dựng cơ sở vật chất để hoàn thành các tiêu chí chuẩn Quốc gia. Từ  nguồn đầu tư đó, nhà trường đã xây dựng 1 dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng học và sửa sang, tu bổ những phòng học khác; lát toàn bộ sân và xây dựng sân tập thể dục, thể thao với diện tích gần 3000 m2; mua sắm, bổ sung trang thiết bị các phòng học bộ môn… Đến nay, trường đã có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, thư viện, khuôn viên rộng rãi, khang trang. Được giảng dạy, học tập trong môi trường sư phạm với phòng học rộng kiên cố, thiết bị đầy đủ và cảnh quan xanh – sạch – đẹp nên giáo viên, học sinh đều rất tích cực, hào hứng bước vào giờ học, chất lượng dạy và học trong nhà trường nhờ đó cũng đi lên”.

  Để được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia, ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thì yếu tố con người cũng rất quan trọng. Ban giám hiệu Trường THCS Phú Hộ chú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện nay toàn trường có tổng số 33 cán bộ, giáo viên, trong đó 100% có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trên 90% có trình độ trên chuẩn. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn ổn định và phát triển, năm học 2014 – 2015, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khác - giỏi đạt 78,5%; số học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh ổn định và ngày một tăng lên; nhiều học sinh trong trường đã đạt giải trong các kỳ cuộc thi năng khiếu các cấp…

  Những năm qua, thị xã Phú Thọ luôn quan tâm đầu tư cho sự nghiệp GD&ĐT, đặc biệt là chú trọng công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia. Thị xã đã huy động mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học theo hướng chuẩn hóa, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, bậc học. Chỉ tính riêng trong năm 2015, thị xã Phú Thọ đã huy động được 20,3 tỷ đồng cho công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn. Ông Nguyễn Tân Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ cho biết: “Cùng với cấp ủy, chính quyền, các địa phương, các nhà trường cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân thấy được ý nghĩa thiết thực của việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục đã phát huy hiệu quả trong việc huy động cộng đồng cùng chung tay xây dựng một môi trường học tập khang trang với cảnh quan, khuôn viên sạch sẽ, đẹp mắt. Toàn thị xã hiện có tổng số 34 trường, 423 lớp và gần 12.000 học sinh.  Quy mô trường, lớp học của thị xã Phú Thọ những năm qua luôn ổn định và phát triển. Ngoài việc quan tâm đầu tư xây mới, tu bổ phòng học và thiết bị phục vụ dạy và học, thị xã Phú Thọ còn chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Thị xã hiện có tổng số hơn 900 cán bộ, giáo viên, trong số đó 100% có trình độ đạt chuẩn, 78,1% có trình độ trên chuẩn. Năm học vừa qua, 100% học sinh trên địa bàn hoàn thành chương trình tiểu học và THCS, có 107 học sinh giỏi cấp huyện; 41 học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó có 2 giải nhất, 9 giải nhì, 16 giải ba và 14 giải khuyến khích – đứng thứ 2/13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh).”

  Xây dựng đạt chuẩn Quốc gia đã khó, giữ được chuẩn lại càng khó hơn. Trong vài năm trở lại đây, dân số trên địa bàn thị xã Phú Thọ gia tăng; chất lượng giáo dục phát triển đi lên cũng đã thu hút nhiều học sinh từ những huyện lân cận tới theo học. Điều này dẫn đến quy mô học sinh tăng nhanh trong khi cơ sở vật chất mặc dù đã được đầu tư nhưng tăng không tương ứng. Đơn cử như Trường Tiểu học Phú Hộ, năm 2010 khi được công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia, toàn trường chỉ có hơn 400 học sinh, vậy nhưng đến nay số học sinh trong trường đã tăng gần gấp đôi với gần 800 em. Cơ sở vật chất, phòng học nếu không được chú trọng đầu tư sẽ dẫn đến không duy trì được “chuẩn”. Ông Nguyễn Tân Sơn – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ cho biết thêm: “Đối với những khó khăn này, phòng GD&ĐT thị xã cũng đã rà soát, chỉ đạo nhà trường tiếp tục coi trọng việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; đồng thời có phương án mở rộng quy mô trường lớp, nếu đủ diện tích sẵn có thì đề xuất xây dựng thêm phòng học, những nơi thiếu diện tích đất thì phải mở thêm điểm trường... Đối với bậc mầm non, khuyến khích, tạo điều kiện để phát triển hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập để giảm áp lực cho các trường công...”

  Thực hiện công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia theo kế hoạch đề ra, thời gian tới, thị xã Phú Thọ tiếp tục bổ sung, tăng cường cơ sở vật chất và thiết bị dạy học cho 4 trường học trên địa bàn chưa đạt chuẩn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để tăng cường nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp GD&ĐT; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề... Với sự quyết tâm và cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành từ tỉnh đến cơ sở, sự chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và sự đồng thuận ủng hộ của toàn xã hội, chắc chắn thị xã Phú Thọ sẽ tiếp tục giữ vững những thành quả đã đạt được và hoàn thành mục tiêu 100% các trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2020.


  Nguyễn Thị Huyền Trang - PhuthoPortal


  Thông tin đã đăng